Có nên chụp ảnh cho bé sơ sinh khi ngủ?

“Có nên chụp ảnh cho bé sơ sinh lúc bé đang ngủ” là chủ đề được bàn tán rất sôi nổi giữa các bà mẹ. Trên diễn đàn webtretho, đã có hẳn 1 topic được lập để bàn luận về chủ đề này. Cùng Sankid Studio tìm hiểu về phản ứng của mọi người về chủ đề này và trả lời cho câu hỏi: có nên chụp ảnh cho bé sơ sinh khi ngủ hay không?

chup-anh-cho-be-1-tuoi-SanKid

1. Phản ứng của cư dân mạng

Trên diễn đàn webtretho, đã có hẳn 1 topic được lập để bàn luận về chủ đề này. Topic đã nhận được 66 lượt comment và 48.600 lượt xem càng chứng tỏ đây là chủ đề rất được các bà mẹ quan tâm.

Chủ topic có nickname Mẹ Gà Đen đã hỏi: “Các mẹ ơi, tình hình là lúc gà nhà em đang ngủ, nhìn đáng yêu quá. em muốn chụp lại mấy tấm làm kỷ niệm. mà em nghe các cụ nói không nên. em chẳng biết vì sao. có nên chụp không mấy mẹ. Gà nhà em lúc ngủ hay chép chép miệng. dễ thương lắm”.

Câu hỏi “có nên chụp ảnh trẻ sơ sinh lúc ngủ” ngay lập tức nhận được nhiều ý kiến chia sẻ từ các mẹ.

2. Không chụp

Trước đây các cụ cho rằng, khi chụp ảnh có 2 điều nên kiêng: Một là không chụp 3 chụp 5. Hai là không chụp ảnh nhắm mắt.

Với quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, một số mẹ dù rất muốn lưu giữ những khoảnh khắc đáng yêu cho bé lúc ngủ, cũng đành tậc lưỡi bỏ qua.

Tiêu biểu có Mẹ_Cu_Nghé: “theo mình thì không nên bạn à. Mình cũng đc dặn là kiêng không đc chụp hình cho con lúc con ngủ. Thậm chí nếu chụp mà tấm hình đó con mình nhắm mắt thì cũng nên bỏ đi. Mình biếng lờ mờ nguyên nhân thôi chứ cũng chẳng tìm hiểu. Mà thật ra thì có kiêng có lành mà bạn. Hihi.. Cu con nhà mình nhiều khi ngủ cũng chép miệng, nhăn trán.. Hihi.. nhìn cũng yêu nhưng mình ko dám chụp đâu. Hihihi….”

Hay mẹ Hoa_Biển: “Mình chỉ nghe nói là: kiêng chụp ảnh lúc ngủ. Vì: chỉ có những người… thì người ta mới chụp ảnh thôi, nên phải kiêng. (chỗ … là mình không nên viết ra, các mẹ tự hiểu, vì viết ra không hay lắm). Lúc con thức thì chụp thoải mái (trừ lúc ngủ)

Trên đây là 2 trong số nhiều ý kiến “phản đối” việc chụp ảnh cho bé sơ sinh lúc ngủ trong tổng số 66 comment của bài viết.

3. Chụp bất chấp tất cả

Rất, rất nhiều mẹ cho rằng việc “có nên chụp ảnh trẻ sơ sinh lúc ngủ không” là thiếu căn cứ khoa học. Và cho rằng đó là quan niệm cũ kỹ, lạc hậu.

Chần chừ, đắn đo có nên chụp ảnh newborn hay chụp ảnh trẻ sơ sinh lúc ngủ hay không sẽ làm mẹ bỏ lỡ những khoảnh khắc đáng yêu không thể lấy lại được.

Mẹ VenicePham cho rằng :”Chẳng sao đâu ạ.Con người ta có cái số chứ đâu phải chuyện chụp choạc này nọ.
Ngủ là một trạng thái đáng yêu nhất của baby mà.Trạng thái thiên thần,ngay cả người lớn trong giấc ngủ cũng trở nên hiền hòa hơn
Tội gì không chụp!
Bé mà nằm nghiêng,chu chu mỏ lên hồng hồng,mắt nhắm.Nhìn yêu chết được hehehe. Trên thế giới nhiều hình đẹp của baby đang ngủ,đẹp dã man!!”

Mẹ BinEch_Bazen: “ừ,mình cũng thấy nhiều ng bảo kiêng,nhưng 2vc sốt ruột lắm nên dc 1 tuần là chụp bét nhè rồi rooling: nhìn ieu bỏ xừ,làm sao mà cầm lòng đc”.

Mẹ Chóe: “em là em chả kiêng cái gì nếu k có căn cứ khoa học, giải thích rõ ràng nguyên nhân kết quả. Con ngủ nhiều tư thế đáng yêu lắm, k chụp hơi bị phí . Em chụp tất : ăn, ngủ, tắm, chơi thậm chí đang ngồi bô em cũng chụp luôn :Silly: Mỗi tội lười đi rửa ảnh, chỉ lưu trên máy tính thoai

Tiếp tục một ý kiến của một bà mẹ khác cho rằng “kiêng chụp ảnh trẻ sơ sinh lúc ngủ không” là thiếu khoa học.

Mẹ InIn: “chẳng có căn cứ khoa học nào cả …:Nottalkin: tớ chụp ảnh Ỉn từ lúc mới đc 3 giờ tuổi í.. lúc í mệt chưa ngóp dậy nổi – nhưng đã cầm điện thoại “tạch tạch” vài kiểu cho con rùi :Smug:- mỗi tội máy K1 của tớ lởm quá – ảnh xấu điên nên lại đòi lấy máy 6300 của oxa “tạch tạch” cái nữa… tất nhiên là bạn Ỉn đang tru mỏ ngủ rùi…:Laughing:

trộm vía bạn Ỉn bây giờ chẳng sao hết – vừa ngoan, vừa nghịch hiếu động, lại trộm vía – thông minh nữa.. Ỉn hiện đang là cây văn nghệ chính của trường đấy nhé :Kiss:! (Ỉn mới đc 2,5 tuổi thôi ah)”

Một số mẹ khác thậm chí còn cho rằng phải chụp ảnh bé thật nhiều, vì bé thay đổi hằng ngày, phải chụp nhiều để lưu giữ lại những khoảnh khắc mà sau không tìm lại được.

Mẹ Chi.Chi: “Nhà mình chả kiêng vụ chụp ảnh này, mình chả thấy có lý do gì để kiêng cả, mình chụp ảnh cho bé từ khi bé mới chào đời kìa, giờ có bao nhiêu ảnh đẹp :LoveStruc:, thi thoảng 2 VC lôi ra rồi ngồi cười. Các bé mới sinh càng nên chụp nhiều vì bé thay đổi hàng ngày, k lưu giữ được những khoảnh khắc đó phí lắm, sau này k làm lại đc đâu bạn à. Trộm vía là nhà nội, ngoại mình đều thích chụp ảnh nên chả kiêng gì cả :Smiling:”

4. Quan niệm cũ và cơ sở khoa học

Quan niệm của ông bà

chup-anh-cho-be-o-tphcm-SanKid

Ông bà ta ngày xưa thường có quan niệm, trẻ sơ sinh thường yếu bóng vía. Do đó, không nên chụp ảnh con khi con đang ngủ, kể cả lúc con nhắm mắt. Và quan niệm kiêng chụp ảnh trẻ con ngủ này từ từ ăn sâu vào trong tiềm thức của mỗi người Việt, đặc biệt là các mẹ.

Xét về tâm linh, nhiều người cho rằng: mỗi người được sinh ra đều có phần hồn và phần vía. Thêm vào đó là quan niệm: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Để bảo vệ bản thân, và những người thân của mình khỏi những không hay, mà nhiều người, nhiều gia đình phải kiêng kỵ nhiều thứ. Trong đó có kiêng chụp ảnh cho  bé khi đang ngủ. Vì khi em bé đang ngủ thì cơ thể nằm bất động, khiến họ liên tưởng đến người chết. Nên việc chụp ảnh cho trẻ con là điều xui xẻo và kiêng quyết cấm kỵ.

Cơ sở khoa học

chụp ảnh cho bé tphcm

Đối với nhiều người, nếu người lớn cần cẩn thận 1, thì trẻ con và đặc biệt là trẻ sơ sinh với thân thể yếu đuối thì cần được bảo vệ tới 10. Do vậy, các bậc cha mẹ dù có muốn cũng thật cẩn trọng suy nghĩ, cân nhắc rất nhiều trước khi đưa ra quyết định. Họ đắn đo không biết có nên chụp ảnh cho con khi ngủ hay không.

Nhưng kiêng chụp ảnh trẻ con ngủ chỉ là quan niệm và suy nghĩ của người xưa. Còn thực tế vẫn chưa có ai, cũng như tài liệu khoa học nào chứng minh được việc chụp ảnh cho bé khi ngủ là không tốt, là có hại cho con cả. Từ đó việc kiêng chụp ảnh trẻ con khi ngủ cũng dần được mọi người nới lỏng ra. Và không còn câu nệ với những quan niệm này nữa. Minh chứng là ta có thể lên mạng và thấy rất nhiều ảnh các bé đang ngủ rất đáng yêu.

Có nên chụp ảnh cho bé sơ sinh khi ngủ?

chụp ảnh em bé

Như đã đề cập phía trên, chưa có ai hay cơ sở khoa học nào chứng minh được chụp ảnh trẻ khi ngủ là có hại cho con. Vì vậy, tại sao ta lại bỏ qua những khoảnh khắc đáng yêu, có 1-0-2 của các con mà không chụp nhỉ?

Xem thêm: Bí quyết để chụp ảnh nghệ thuật cho bé

Chụp ảnh cho bé ngày nay đã trở thành xu hướng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Ở Việt Nam, dịch vụ đó cũng đang nở rộ khắp nơi. Không chỉ một mà rất nhiều những ông bố bà mẹ khác cũng đã làm như vậy và chia sẻ lại. Vì thế nếu bạn vẫn còn lo lắng về việc kiêng chụp ảnh trẻ con ngủ. Thì bây giờ bạn có thể yên tâm hơn để chụp ảnh con mà không cần nghĩ ngợi quá nhiều như trước đây.

 

Sankid Studio

Sankid Studio tự tin mang đến cho quý khách một dịch vụ chụp ảnh cho bé, chụp ảnh bầu, mẹ bé, chụp ảnh gia đình hoàn toàn chuyên nghiệp và khác biệt. Cam kết mang lại cho khách hàng sự hài lòng nhất !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *