Giải mã ý nghĩa 1001+ món đồ bốc thôi nôi cho bé

Trong dịp thôi nôi, người ta thường chuẩn bị những món dụng phù hợp làm đồ thôi nôi cùng với mâm lễ vật cúng. Vậy món đồ bốc thôi nôi là gì? Món đồ thôi nôi có ý nghĩa như thế nào đối với các bé? Hãy cùng Sankid Studio khám phá và giải mã ngay ý nghĩa của món đồ bốc thôi nôi nhé!

Đồ bốc thôi nôi cho bé là gì?

Lễ thôi nôi là dịp sinh nhật đầu đời của bé. Trong ngày này, tùy điều kiện gia đình mà các bố mẹ sẽ tổ chức cho con ra sao. Tuy nhiên, phong tục không thể thiếu vẫn là mâm cúng thôi nôi. Một mâm cúng đầy đủ bên cạnh các món xôi chè, bánh trái, hương hoa còn có thêm mâm nhỏ bày biện những món đồ bên cạnh. Đây là mâm đồ bốc thôi nôi cho bé.

Giải mã những món đồ bốc thôi nôi _
Giải mã những món đồ bốc thôi nôi

Ý nghĩa của mâm đồ bốc thôi nôi

Chuẩn bị mâm đồ bốc thôi nôi là một phong tục, nghi lễ truyền thống. Mâm đồ thôi nôi sẽ được chuẩn bị và mang lên sau phần nghi thức cúng bái kết thúc. Các vật cúng thôi nôi thường được sử dụng bởi các vật dụng quen thuộc của bé hay gia đình. Bốc đồ thôi nôi chỉ là một hình thức đoán nghề tham khảo. 

Chuẩn bị mâm đồ thôi nôi là hình thức tiếp nối văn hóa từ lâu. Điều này không quyết định tương lai hay nghề nghiệp của trẻ. Bên cạnh đó là góp phần tạo không khí vui tươi trong ngày trọng đại này. Việc chụp ảnh thôi nôi cho bé trong quá trình bốc đồ cho bé còn để lưu giữ những kỷ niệm tuổi thơ của con. Vì thế, việc bốc thôi nôi là điều không thể thiếu. 

Mâm đồ bốc thôi nôi bao gồm những gì?

Mâm bốc thôi nôi bao gồm những gì? Chắc đây là thắc mắc chung nhiều ông bố bà mẹ khi tổ chức tiệc thôi nôi cho bé tại nhà. Dù là bé trai hay bé gái những món đồ dùng để bốc thôi nôi cho bé cũng gần giống nhau. Bố mẹ có thể chuẩn bị mâm đồ bốc thôi nôi bao gồm những thứ sau:

 • Bút
 • Sách, vở
 • Chuột máy tính
 • Tiền
 • Lược
 • Một số đồ chơi của bé như ô tô, đồ thời trang, đồ bác sĩ,…

Các món đồ bốc thôi nôi không cần phải có quy định chung. Các bố mẹ cũng có thể dùng những vật dụng bất kì trong nhà để làm đồ bốc cho bé. Tùy theo sở thích thường ngày hoặc điều kiện gia đình để bày biện mâm đồ phong phú, đa dạng. 

Ý nghĩa của từng món đồ bốc thôi nôi 

Phong tục này có ý nghĩa như là đoán nghề nghiệp của trẻ trong tương lai. Bên cạnh đó, tính cách cũng được thể hiện qua sự lựa chọn. Vì vậy món đồ mà trẻ bốc được coi là thể hiện nghề tương xứng. Sankid Studio đã sưu tầm và giải mã ý nghĩa một số món đồ bốc thôi nôi dưới đây, bố mẹ có thể tham khảo:

 • Quyển sách, cây viết: Khi bé bốc phải quyển sách, gia đình có thể hiểu như tương lai trẻ sẽ trở thành nhà báo, nhà văn hay những nghề trí thức. Bên cạnh đó, món đồ này cũng thể hiện bé là người ngoan ngoãn, ưa học hỏi, khám phá. 
 • Bộ đồ chơi nhà bếp: Nếu chuẩn bị món đồ này mà bé bốc trúng, khả năng bé sẽ trở thành những người liên quan đến ngành ẩm thực như đầu bếp, kinh doanh nhà hàng.
 • Xe đồ chơi: Nếu chọn xe đồ chơi, chẳng hạn như xe cảnh sát được các bé trai ưa thích thì bé sẽ được đoán rằng lớn lên làm chú cảnh sát gương mẫu đây.
 • Máy tính: Máy tính là món đồ tượng trưng cho nghề nghiệp như kế toán, ngân hàng, hoặc có thể trở thành một CEO thành công.
 • Bộ đồ chơi bác sĩ: Đây sẽ là món đồ khả năng cao được các phụ huynh ưa thích. Nếu con trở thành một bác sĩ tài giỏi trong tương lai thì bố mẹ nào cũng hạnh phúc đúng không nào.
 • Máy ảnh: Nếu gia đình nào chuẩn bị máy ảnh và trở thành lựa chọn của bé, có thể  lớn lên bé yêu của bạn sẽ là một nhiếp ảnh gia đầy sáng tạo. 
 • Cây vẽ: Cây vẽ cũng có thể là món đồ nhiều gia đình chuẩn bị cho con. Bốc được cây vẽ, bé con có khi sẽ trở thành người họa sĩ tinh tường mai sau. 
Ý nghĩa mỗi món đồ tượng trưng cho nghề nghiệp trong tương lai
Ý nghĩa mỗi món đồ tượng trưng cho nghề nghiệp trong tương lai

Các món đồ bốc thôi nôi được chọn và quy ước khi trẻ bốc và cầm giữ lâu nhất. Những món đồ bé bỏ qua hoặc món bé cầm rồi thả xuống, không có sự hứng thú sẽ không được tính đến. Vì vậy nghi thức này mang tính chất tham khảo và giải trí nên gia đình không nên đặt nặng. yếu tố này. 

Chuẩn bị mâm đồ bốc thôi nôi như thế nào?

Cách chuẩn bị mâm đồ thôi nôi thích hợp cho bé
Cách chuẩn bị mâm đồ thôi nôi thích hợp cho bé

Bốc đồ thôi nôi là nghi thức truyền thống trong ngày thôi nôi của trẻ. Nhưng thực tế nghi thức này không cần quá cầu kì và đặt nặng. Để chuẩn bị mâm bốc đồ thôi nôi, gia đình chỉ cần lựa chọn những món đồ, vật dụng thông dụng trong gia đình. Thường thì mâm đồ sẽ bao gồm 12 – 16 món đồ đa dạng tượng trưng cho các nghề nghiệp khác nhau. Nếu gia đình có điều kiện có thể mua sẵn những bộ đồ bốc thôi nôi được bán rất nhiều trên thị trường.

Với tính chất tượng trưng và tạo thêm phần vui vẻ, giải trí trong ngày sinh nhật đầu đời, bố mẹ chỉ nên tham khảo. Thực tế ý nghĩa của từng món đồ chỉ là dùng để phỏng đoán và không khẳng định đến tương lai của trẻ. Vì vậy hãy để nghi thức này trở thành những kỉ niệm vui vẻ và hạnh phúc cùng con trong ngày thôi nôi. Bố mẹ cũng đừng quên chụp ảnh thôi nôi cho bé để lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ này nhé!

Sankid Studio

Sankid Studio tự tin mang đến cho quý khách một dịch vụ chụp ảnh cho bé, chụp ảnh bầu, mẹ bé, chụp ảnh gia đình hoàn toàn chuyên nghiệp và khác biệt. Cam kết mang lại cho khách hàng sự hài lòng nhất !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *